เช้านี้ “นิดาจะพาไป ” นั่งเครื่องบินจากปูซานไปที่เกาะเชจู เกาหลีใต้กันคะ ใช้เวลา 1.10 ชม. ดูตามหมุดแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากๆ ตอนแรกอุ่นใจว่ามีรถขับคงเก็บได้เยอะ แต่เอาเข้าจริงไฟแดงเยอะมาก speed limit ตลอดทาง ก็เป็นเต่าคลานกันไปคะ…เกาะเชจูเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ได้รับฉายาว่า “ฮาวายของเอเชีย”
ร้านแรก Ujin Haejangguk ที่เราขับรถมาอยู่ใกล้สนามบินและนั่น…..คิวยาวมากรับคิวแล้วบอกให้รอประมาณ 1 ชั่วโมง นิดาขอข้ามดีกว่าเดี๋ยวอดเที่ยว ร้านนี้ขายซุปหมู+หัวเฟิร์นป่า แก้แฮงค์ได้ดี เปิด 24 ชม. (รูปอาหารยืมมาจากในเน็ตนะคะ)
Ujin Haejangguk 우진해장국
831 Samdoi-dong, Cheju, Jeju-do
064-757-3393
ขับรถต่อมาที่ Manjanggul Lava Tube มรดกทางธรรมชาติจาก Unesco ถ้ำมานจังกุลเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟที่ปล่อยลาวาออกมา เมื่อแข็งและยุบตัวเลยกลายเป็นโพรง
ค่าเข้าชม
ป้ายอธิบายว่าถ้ำนี้กำเนิดได้ยังไง และหินรูปทรงต่างๆเกิดจากปฏิกิริยาอะไร
ในถ้ำหนาวมากคะไม่น่าเกิน 20 องศา…ไม่ได้บอกน้องก่อนว่าหนาว เธอเลยขาสั้นเสื้อกล้ามมาเลยจ้า นิดาก็โดนด่าซะเละ
หมดเวลาไปกับถ้ำนี้เกือบชั่วโมงกับระยะทางไป-กลับ 2 กม. แค่ประคองตัวไม่ให้ลื่นล้มในถ้ำก็เหนื่อยแล้ว จะให้อินกับวิวหินข้างทางคงไม่ไหว บ้านเราลงความเห็นว่าไม่อินคะ สรุปมาเช็คอินแล้วนะขอไปที่อื่นต่อ
จุดสุดท้ายหน้าตาเป็นแบบนี้ เอาจริงๆไม่ต้องเดินเข้าไปก็ได้นะ
สถานที่เที่ยวแห่งที่ 2 Seongsan Ilchulbong Peak : ซองซานอิลชุลบง ยอดเขาที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลเมื่อห้าพันปีก่อนนี้โผล่จากพื้นดินมา 182 เมตร ในช่วง มี.ค.-เม.ย. จะมีดอกเรปซีดสีเหลืองอร่ามบานเต็มทั้งเขา เขาแห่งนี้ Unesco รับรองให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติอีกเช่นกันคะ
จะเดินไปถึงยอดระยะทาง 2-3 กม.ต้องใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ค่าเข้าคนละ 6,000 วอน…แอ๊คท่าถ่ายรูปกันไป ยังไม่รู้ว่านรกมีจริง
ของจริงมาแล้ว เดินขึ้นเขาสุดชัน ทำมุม 45 องศาได้…ที่สำคัญเดินตากแดดนะจ๊ะ ลมแรงมากกางร่มไปนี่จะปลิวเอา ร่มเริ่มพังหมด
แต่วิวก็จะประมาณนี้
ถามว่าไปต่อมั้ย บอกเลยว่า “ไม่”
ใครอยากดูแฮนยอ หรือนักดำน้ำหญิงแห่งเกาะเจจู ก็เดินลงบันไดตามทางนี้ไปได้เลย
จากวิวด้านบน ขอส่องแค่นี้พอนะ ต้องเก็บขาไว้ไปเที่ยวต่อ…เอาจริงๆเป็นเขาที่วิวสวยมากกก มีโอกาสจะขึ้นไปให้สุด
มื้อเที่ยงเรามาทานสเต๊กเป๋าฮื้อกันคะ ร้าน Myeongjin Jeonbok Abalone 명진전복 ร้านอันดับ 1 จาก Tripadvisor แนะนำให้จองล่วงหน้า มิฉะนั้นอาจรอคิวยาว (ถึงขนาดทางร้านทำห้องติดแอร์ไว้ให้คที่มารอกันโดยเฉพาะ) บรรยากาศภายในร้านคึกคัก
วิวทะเลสวยเชียว โชคดีมากเราได้โต๊ะติดหน้าต่างเลย
เมนูมี 4 อย่าง ขอชิมเบาๆแค่ 3 อย่างพอนะคะ…
มาแล้วจานใหญ่ใช้ได้เลย
สเต๊กเป๋าฮื้อ…รสชาติไม่เข้มข้นเหมือนของเม็กซิโก แอบผิดหวัง ก็นะราคาแค่นี้จะเอาไรมาก
เป๋าฮื้อหม้อหิน….รสจะจืดๆ แต่ในบรรดา 3 จาน จานนี้ถือว่าดีสุด
มาต่อกันที่โจ๊กเป๋าฮื้อ…จืดอีกแล้ว หุหุ สรุปร้านนี้ไม่โดนใจเลยอ่ะ
ดีที่ยังมีปลาย่างตัวใหญ่มาให้ในเครื่องเคียงฟรี ทำให้แม่เจริญอาหารขึ้นหน่อย