นิดาจะพาไปเที่ยวไหว้พระขอพรที่ Beomeosa Temple, Haedong Yonggungsa Temple, OPS,Goraesa : Busan, Korea

วันนี้ “นิดาจะพาไป” ไหว้พระที่วัดโพโมซา (Beomeosa Temple)  เป็นวัดพุทธที่สำคัญ 1 ใน 3 ของเกาหลี อายุกว่า 1,300 ปี เป็นวัดที่ชาวพุทธนิยมมาเรียนรู้วิธีปฎิบัติธรรม เปิดเวลา  8.30-17.30 น. …การเดินทางมาวัดนี้หลังออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน Beomeosa ก็สามารถต่อรถเมล์ได้ แต่เพราะ google map ที่เกาหลีไม่สามารถนำทางได้แบบประเทศอื่น งงมากกกก???  จึงไม่รู้ว่าจะไปขึ้นรถเมล์ตรงไหน นิดาขออาศัยแท็กซี่ละกันคะ

จากปากทางเข้าวัดก็เดินขึ้นประมาณนี้ บอกเลยว่าหอบเล็กๆ

เล่นเอาต้นขาตึง

มาเที่ยวที่นี่ถึงคนจะเยอะแต่เงียบมากๆ ทุกคนอยู่ในอาการสำรวม

ผังของวัดคะ แต่เดินเล่นรวมๆแล้ว 30 นาทีก็จบ

 

ด้านหลังศาลามีบ่อน้ำดื่ม คิดเอาเองว่าต้องมีอะไรดีสักอย่าง เลยดื่มคนละอึกพอเป็นพิธี

 

ขากลับนิดาลงอีกทาง ความชันก็จะประมาณที่เห็น

ระหว่างทางมีป้ายพวกนี้ นิดาว่าน่าจะเป็นสุสานรึเปล่า

 

สรุป วัดโพโมซา (Beomeosa Temple) อยู่ไกลจากตัวเมืองค่อนข้างมาก ถ้าไม่มีเวลาจริงๆนิดาว่าตัดออกก็ได้คะ  กลับมาที่ตัวเมืองปูซาน เห็นร้านนี้อยู่ที่ป้ายรถเมล์ ร้านดูดีและเมนูน่ากิน แต่ไม่ถูกปากสักอย่างเลย..

ต่อด้วยวัดที่ 2 Haedong Yonggungsa Temple : วัดแฮดองยงกุงซา สร้างในปี ค.ศ.1376 นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนคนเกาหลีนิยมมาขอพรช่วงปีใหม่ เปิดเวลา 4.00-19.00 น. ประวัติสักเล็กน้อย วัดนี้สร้างจากความฝันของพระรูปหนึ่ง เชื่อว่าถ้าสร้างวัดตรงบริเวณนี้จะทำให้ภัยแล้งที่ชาวบ้านประสบปัญหาอยู่หายไป เป็นวัดเดียวที่สร้างริมหน้าผาเพราะวัดส่วนใหญ่จะสร้างแทบภูเขา วิวจึงสวยมากคะ 

 

ระหว่างทางจะรูปปั้น 12 นักษัตร

 

เป็นวัดที่สวยมากจริงๆคะ ห้ามพลาดนะคะ

นิดาไปช่วงประมาณ 17.30 น. ร้านค้าแถววัดก็ปิดหมดแล้ว นักท่องเที่ยวก็บางตา เลยได้รูปวัดที่ไร้ผู้คนมา ดีใจๆ

อีกจุดที่ควรทำ คือดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อในถ้ำ

ถ่ายรูปสนุกสนามมีความสุขทั้งคุณแม่คุณลูกคะ

ออกจากวัดเราก็ต่อแท็กซี่มาที่ Haeundae Beach : หาดแฮอึนแด เขาว่าเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ นิดาขอแค่มาเหยียบทรายเช็คอินพอนะคะ 

มื้อเย็นอยากลองปูดองซีอิ๊ว 간장게장(คันจังเคจัง) ต้นตำรับเกาหลีแท้ๆว่าเป็นยังไง ขอเลือกร้าน Lee Ha Jung soy crab ที่ตึกใกล้หาดแฮอึนแด

มีน้ำซอสของตัวเองขายด้วย ท่าทางจะดังจริง

ราคาโหดใช้ได้ ราคาต่อตัวไล่ตามขนาดของปู แต่ราคานี้รวมเครื่องเคียงอย่างอื่นแล้ว

นิดาเลือกตัวละ 30,000 วอน 2 ตัว

 

ปูดองซีอิ๊วที่นี่ นิดาว่ารสมันไม่จัดและเข้มข้นเท่าที่เมืองไทย และเมืองไทยบางทีเรากินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดอีก..สรุปพี่ไทยปรับรสให้ถูกปากคนไทยแล้ว นิดาเลยชอบรสที่ไทยมากกว่า หรือเพราะมันไม่ใช่ฤดูของปูด้วย นิดาไปเดือน 8 เพื่อนชาวเกาหลีของน้องสาวบอกว่าช่วงนี้ไม่ใช่หน้าปู ปูไม่สดไม่อยากให้กินแต่พวกเราก็แอบมากินจนได้

 

อิ่มแล้วมาเดินต่อที่ Busan Haeundae Traditional Market (부산 해운대전통시장) ของกินเพียบทั้งตรอก แต่ละร้านจะมีรูปคนดังหรือได้ออกรายการทีวีมาโชว์อยู่หน้าร้าน จนไม่รู้ว่าจะกินร้านไหนดี

เนื่องจากน้องสาวชอบกินต๊อกป๊อกกี่ เลยขอลองร้านนี้ละกัน Sangguk’s Gimbap  น้ำซอสเข้มข้นและเผ็ดสุดๆ แม้จะอิ่มจากปูแล้วความอร่อยของมันยังทำให้เรากินหมด…เอาจริงๆตอนแรกกะไม่กิน อิ่มจนถึงคอ แต่บอกตัวเองว่าไม่ได้มาบ่อยๆและนิดาเข้าไปส่องในร้านมีลายเซ็นต์แปะผนังเพียบเลยเดินกลับมาบอกน้องสาวว่าชิมเถอะ

มาต่อกันด้วยร้านเบเกอร์รี่ดังของเมือง OPS

สามารถซื้อแล้วนั่งทานในร้านได้เลย…แต่ไม่ถูกปากนิดาอีกเช่นเคย นิดาคงได้ข้อสรุปแล้วว่าเบเกอร์รี่ที่ปูซานไม่ถูกจริตนิดาจริงๆ

สุดท้ายของวัน มาปูซานต้องกินเค้กปลาหรือ Fishcake ร้าน Goraesa  กินสองวันติดเลย มีหลายสาขาในเมืองรวมทั้งตามสถานีรถไฟและแหล่งท่องเที่ยว

อยากซื้อกลับบ้านก็มีแบบสูญญากาศ

หรือจะทานที่ร้านเลยก็มีมุมรับประทานจัดไว้เรียบร้อย มีทั้งที่อุ่นและน้ำดื่มไว้ให้บริการ พูดเลยว่าดีงาม

น้องสาวชอบทานรสที่ผสมต๊อกลงไปด้วย

ใครอยากทานอะไรร้อนๆลองสั่ง Fishcake Noodle ดู รับรองไม่ผิดหวัง

อิ่มมาทั้งวันขอกลับโรงแรมไปล้วงคอก่อนนะคะ 555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *