Antwerp : แอนต์เวิร์ป,เบลเยี่ยม เมืองศูนย์กลางการค้าเพชรใหญ่ที่สุดในโลก

วันนี้นิดาจะพาไปเที่ยวชมเมือง Antwerp ประเทศเบลเยี่ยมกันคะ เชื่อว่าใครหลายคนที่มาเบลเยี่ยม Antwerp คือหนึ่งในจุดหมายที่เพื่อนๆปักหมุด  เหตุผลน่าจะมาจากชื่อเสียงในเรื่อง เมืองแห่งเพชร , สถานีรถไฟที่สวยงามอลังการ , เมืองแห่งศิลปะ โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงคือ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ ในยุคศตวรรษที่ 15

 

แอนต์เวิร์ปอยู่ใกล้กับ North Sea มีแม่น้ำสเกลต์เป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่าน   ชื่อเมืองนี้มีเรื่องเล่ามาจากนิทานพื้นบ้านว่า ยักษ์ชื่อดรูโอน อันติโกน คอยเก็บส่วยจากนักเดินทางที่ผ่านมา หากใครไม่จ่ายจะถูกตัดมือโยนลงแม่น้ำ ซิลวิอุส บราโบ ทหารโรมันเกิดความไม่พอใจ จึงวางแผนฆ่ายักษ์ และโยนมือลงแม่น้ำเหมือนที่ทำกับคนอื่น จึงเป็นที่มาของ Antwerp ที่เพี้ยนมาจาก Antwerpen และ Hand Werpen = “โยนมือ”

 

สถานีรถไฟแอนต์เวิร์ป สร้างขึ้นใน ค.ศ.18 มี 4 ชั้น 24 ชานชาลา สาเหตุที่ต้องสร้างสวยขนาดนี้ น่าจะมีเหตุผลหนึ่งมาจากการที่เมืองต่างๆต้องการแสดงออกว่าเมืองตนทันสมัยและรุ่งเรืองกว่าเมืองอื่นๆ

 

Town Hall และจัตุรัสโกรตมาร์ก สมัย ค.ศ.16 รอบๆมีร้านอาหาร,ร้านกาแฟ และของที่ระลึกขาย เมืองนี้ผสมผสานระหว่างเมืองใหม่และเก่าได้อย่างลงตัว

 

มหาวิหารแอนต์เวิร์ป สร้างแบบโกธิก มีภาพศิลปินชื่อดัง ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ ศิลปินจาก ค.ศ.15 ประดับอยู่ ว่ากันว่ารูปของเขาสวยงามสมจริงราวกับมีชีวิต รูเบนส์เป็นศิลปินที่ร่ำรวย มีชีวิตครอบครัวที่ดี ทำให้เขาสามารถผลิตผลงานออกมาได้จำนวนมาก ซึ่งแตกต่างจากศิลปินดังๆส่วนใหญ่ที่ยากจน ใครยังไม่จุใจพออยากดูผลงานของรูเบนส์เพิ่มเติม แนะนำให้ไป The Rubens House

โมเดลจำลองโบสถ์

 

Pieter Appelmans Monument  ปฏิมากรรมมีให้เห็นเป็นระยะ รอบๆโกรตมาร์ก

เมืองนี้ดังเรื่องผ้าลูกไม้ งานละเอียดมากๆ นิดาก็ได้มาหลายชิ้นเหมือนกันคะ….สำหรับ Antwerp นิดาว่าเที่ยวครึ่งวันก็หมดแล้ว พร้อมย้ายไปเมืองอื่นต่อ

#นิดาจะพาไป #nidajapapai #nidajapapaibelgium #belgium #antwerp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *