Kwan Kee Claypot Rice (坤記煲仔小菜) : ข้าวอบหม้อดินของชาวฮ่องกง

วันนี้ นิดาจะพาไป ทานข้าวอบหม้อดินของชาวฮ่องกงจริงๆ (นิดาไม่เจอชาวต่างชาติเลย) Kwan Kee Claypot Rice (ควั้นเกย์) เอาจริงๆนิดาเป็นคนชอบทานข้าวอบหม้อดินเพราะชอบกลิ่นหอมๆของข้าวที่คลุกกับซอสหรือน้ำมันที่จี่กับหม้อดิน แต่หาที่ถูกปากถูกใจสุดๆแทบไม่มี วันนี้ได้ฤกษ์มาลองร้านนี้ที่ CNN แนะนำละกัน…เปิดมา 20 กว่าปีแล้ว

มาทานวันอาทิตย์พอดี วันนี้เขาเปิดแต่ช่วงเย็น เดินหาร้านไม่เจอ ถามคนแถวนั้นก็ไม่ค่อยอยากคุยกับเรา แต่ในที่สุดเราก็ได้เป็นคิวแรกอีกแล้ว 555…🙄🙄ถ้าใครติดตามอ่านรีวิวนิดามาตลอดจะรู้ว่านิดาชอบไปทานอาหารเป็นคิวแรกเสมอๆสำหรับร้านที่คิวยาว เพราะเราควบคุมเวลาได้ว่าต้องรออีกนานเท่าไหร่😹😹  คุณลุงชาวฮ่องกง 2 คนนี้เคยมาอยู่เมืองไทย เลยส่งภาษาไทยคุยกันได้พอประมาณ เขาบอกร้านนี้ดัง จากที่เรายืนรอ แกก็หาเก้าอี้มาให้เรานั่งรอด้วยกัน (ที่จริงร้านนี้ต้องโทรจอง แต่นิดามาตายเอาดาบหน้าคะ)

 

พอร้านเปิดปั๊ป มนุษย์ป้าที่ไม่เข้าคิวก็แทรกเข้าไปนั่งในร้านเลยจ้า ลุงชาวฮ่องกงเลยดันเราเข้าไปนั่ง รีบจับจองโต๊ะทันที มีประมาณ 12 โต๊ะคะ คำเตือนกรุณาหลีกเลี่ยงช่วง 19.00-21.00 น. เพราะคนจะเยอะมาก

 

ครัวเปิดคะ ดูเขาทำได้เลย อาหารนานมากๆๆๆๆๆ นิดาก็ลุ้นตลอดเพราะจองร้าน Bo Innovation ไว้…ร้องเพลงรอไป เขาใช้ทั้งเตาถ่านและเตาแก๊สผสมกันคะ  จะอุ่นหม้อดินด้วยเตาถ่าน พอมีคนสั่งเมนูมาจะปรุงอหารด้วยเตาแก๊ส

 

เมนูมีภาษาอังกฤษด้วย รอด แต่พนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้…ไล่ดูรูปในเน็ต ซุปกระดุกหมูที่นี่ก็ดัง คราวหน้าละกันนะ จะมานั่งกินสั่งกับข้าวแบบบ้านๆชุดใหญ่ทานเลย

เมนูเยอะจริงๆทั้งหม้อไฟและกับข้าว…คราวหน้าจะลองสั่ง Steamed Pork Patty (簡易蒸肉餅), pork bone hot pot

รอเกือบครึ่งชั่วโมง…White eel rice cooked in claypot : ปลาไหลสีขาวคะ  $95 ที่จริงขอเขาเพิ่มกุนเชียงตับด้วย แต่เขาลืม พอท้วงไปก็ไม่ได้สักที เพลียเล็กน้อย….ข้าวอบหม้อดินคนฮ่องกงนิยมทานในหน้าหนาวเพิ่มความอบอุ่น

 

ขอชัดๆหนึ่งรูป เนื้อปลาไหลหนามากผิดคาด เนื้อหนานุ่มไม่คาว ได้ความเค็มจากซอสเต้าเจี้ยว ข้าวก็หอมเกรียมนิดๆ ราดซีอิ๊วแล้วคลุกทั้งหมดรวมกัน อยากให้ดูเม็ดข้าว เกรดดีมาก ขาวใสเชียว นุ่มเหนียวกำลังดี นิดาถือว่าดีเลยคะ ให้ 8.5/10 ที่ให้ไม่เต็ม 10 ผิดที่นิดาเองที่รีบกินรีบไป อาหารร้อนมาก ลวกปาก เลยไม่ได้ดื่มด่ำเท่าไหร่ สัญญาว่าจะกลับมาอีกคะ

 

มีน้ำซอสให้เอามาราดข้าวเพิ่มแล้วคลุก

Location : Shop 1 , Wo Yick Mansion , 263 Queen’s Road West, Sai Ying Pun , Hong Kong

: MTR Sai Ying Pun Exit A1

Phone Number :  +852 2803 7209

Opening Hours : จ.-ส. 11.00-00.30 น. , อา. 18.00-00.00 น.

Google Map : https://goo.gl/maps/X1Qa9FDUKq62

(รีวิว Kwan Kee Claypot Rice Hong Kong )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *