Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice and Noodle : ร้านอาหารมิชลินที่ถูกที่สุดในโลก

วันนี้นิดาจะพาไปร้าน 1 ดาวมิชลิน ” Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice and Noodle ” ข้าวหน้าไก่สไตล์กวางตุ้ง สาขา Chinatown Complex ก่อนได้รางวัล Mr.Chan Hong Meng จะผลิตไก่วันนึงแค่ 150 ตัวถ้าเกินกว่านั้นจะคุมคุณภาพยาก แต่ตอนนี้ผลิต 180 ตัวต่อวันแล้วคะ

ไปวันแรกคิวยาวมากกกจนถอดใจ หักศอกหลายโค้งมาก นิดาขอบาย ต้องมี 2-3 ชม.กว่าจะได้กิน

 

วันที่ 2 ไปรอคิวคนแรก รอไป 2 ชั่วโมงกว่า ดีที่โหลดละครมาดูเล่นฆ่าเวลา บอกเลยถ้าไม่กินจะเสียใจ เนื่องจากร้านเปิด 10.30 แต่นิดาไปตั้งแต่ 8.30 เลยเห็นเฮียแกหุงข้าว อบไก่และหมูแดง เฮียใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ อร่อยตั้งแต่ไก่ (แนะนำสั่งไก่ครึ่งตัวเป็นอย่างน้อยจะได้ชิมทุกส่วน) หมูแดง ข้าว บะหมี่ พริกดอง คือเฮียคัดมาแล้วทุกอย่างอร่อยยันน้ำจิ้ม… ยืนยันว่ามาคนแรกของวันจริงๆ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปกับเฮีย พูดเลยไม่ได้จำหน้าเฮียมาก่อนว่าคือเชฟ ตอนรอคิวยังคิดเลยว่าลูกจ้างร้านนี้ทำหมดทุกอย่างเลยเน๊อะ มีตาหามีแววไม่ saddd ปล.ระหว่างรอคิวจะมีเจ๊ผู้หญิงพูดภาษาอังกฤษได้มาถามว่าจะสั่งอะไรบ้าง พร้อมเขียนราคาให้เสร็จสรรพสั่งนอกเหนือจากในรูปได้นะคะ เช่น เอาหมูแดง หมูกรอบกลับบ้านสำหรับกิน 1 คน เจ๊แกก็กะให้ว่ากี่บาท

 

ร้านที่เป็น hawker stall หนึ่งในสองร้านที่ได้มิชลิน 1 ดาวเป็นครั้งแรกของโลก

 

ถ่ายรูปวนไปคะ ยังไม่เปิดขายสักที

ไก่เฮียไล่แขวนเองทีละตัว แล้วก็ใส่ถุงมือพลาสติก ละเมียดเอาน้ำมันทาที่หนังไก่ที่ละตัว ถึงได้ดูมันวาวขนาดนี้

 

 

ข้าวหน้าไก่ เริ่มต้นที่ 2 เหรียญสิงคโปร์ จะถูกไปไหนคะ นิดาสั่งมาชิมทุกอย่างเลยคะ ให้สมกับการรอคอย

 

ซี่โครงหมู ยั่วยวนมากก

 

หมูแดง

 

ดีใจๆ เฮียลวกบะหมี่เองให้ด้วย ชามแรกเลยของการเปิดร้านวันนี้

 

บะหมี่เส้นเหมือน Mak’s Noodle เทพแห่งบะหมี่ของฮ่องกง หมูแดงอร่อยมากกกกกกก นุ่ม หวาน หอมมมมมถ่านและน้ำซอสที่เกรียมๆ รสเหมือนปลาหวานหนองมนทอด มีซอสรสเหมือนพริกผสมกะปิกุ้งมาให้ด้วย ผักกวางตุ้งก็กร๊อบกรอบ

 

ข้าวหน้าไก่ หนังนุ่มสไตล์สิงคโปร์ที่นิดาไม่เคยกินมาก่อน เนื้อไก่นุ่มแต่ไม่เละ น้ำซอสหอมกลมกล่อม ไม่เค็มและหวานเกินไป ข้าวเกรดดีกินแล้วรู้สึกได้ แม้แต่ถั่วก็อร่อยเว่อร์ๆ บอกเลยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ไม่ต้องมีอะไรมาเคียง เฮียแกเอาอยู่

 

ขออนุญาตซูม

 

เชื่อป่ะว่า ขนาดซีอิ๊วหวาน ยังอร่อยผิดปกติ ซอสพริก เปรี้ยวเผ็ด หวานนิดๆ รสจัดกว่าเจ้าอื่นในสิงคโปร์ที่กินมา ถูกปากคนไทย,พริกเขียวดองเด็ดมากๆๆ

 

ซื้อห่อกลับฝากน้องสาว เพราะเธอบินตามมาทีหลัง พร้อมข้าว 1 กล่องและน้ำราดไก่อีก 1 ถุง

 

น้องสาวกินอย่างมีความสุขในสวนของโรงแรม เพราะยัง Check-in ไม่ได้

 

เอาผังไปดูก่อนว่าร้านที่หมายตาอยู่ตรงไหน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินหา

Map : ชั้น2 Block 335, Smith Street #02-126, Chinatown Food Complex, Singapore
Opening Hours: 10:30-19:00 น.(จ-ศ.), 8:30-19:00 น. (ส.-อา), ปิด พุธ

อีก 1 สาขา ชื่อ “Hawker Chan by Liao Fan Hong Kong Soya Soy Sauce and Chicken Rice” อยู่ตึกแถวตรงข้าม Chinatown Food Complex ….นิดาไปทานล่าสุดมาเมื่อเดือน พ.ค. 2560 ห่วยมากกกกกกกก พาเพื่อนไปกินอายมาก หมูแดงก็แห้งเอาส่วนปลายๆมาเสิร์ฟ ถั่วเหลืองนี่ยังดิบอยู่เลย….เฮียโดนมิชลินทำลายคุณภาพไปหมดแล้ว T-T

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *