ขนมเปี๊ยะรัชนี : ที่ต้องรอเป็นปีกว่าจะได้กิน

วันนี้ “นิดาจะพาไป” ทานขนมเปี๊ยะที่ต้องรอข้ามปีกว่าจะได้กินของดีเมืองจันทบุรีกันคะ ขนมเปี๊ยะรัชนี ใครเคยอ่านคอลัมน์ Market-think โดย คุณหนุ่มเมืองจันท์ ที่เขียนถึงขนมเปี๊ยะรัชนีที่ต้องสั่งจองล่วงหน้ากันเป็นปีคงจำกันได้ ว่าคุณสี่รักเจ้าของโรงแรม มณีจันท์ รีสอร์ท แอนด์ สปอร์ตคลับ (Maneechan Resort) ซื้อมาฝากคุณหนุ่ม และเราๆท่านๆคงอยากลองกินสักครั้งในชีวิตเหมือนนิดา (นิดาจดชื่อร้านนี้ไว้ในสมุด bucket list ว่าต้องกินให้ได้)….คุณเชื่อในเรื่องกฎแห่งแรงดึงดูดมั้ย?? เมื่อเดือนที่แล้ว นิดาได้เข้าอบรม DEF ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม แล้วได้อยู่กลุ่มเดียวกับคุณสี่รัก….ใช่คะอย่างที่ทุกคนคิด คุณสี่รักนำขนมเปี๊ยะรัชนีของหายากมาฝากเพื่อนๆ…………..กรี๊ดดดดดดสุดเสียง

ในกล่องนี้มี 10 ชิ้นคะ ทำหีบห่อสวยงามดูมีมูลค่าจริงๆ ทั้งๆที่พี่คนทำอายุน่าจะประมาณ 50 แล้วและทำขายอยู่คนเดียว

 

เหมือนขนมญี่ปุ่นเลย แยกแพ็คเป็นชิ้นๆ นิดาว่าเคล็ดลับความอร่อยน่าจะมาจากที่คุณรัชนีมีพื้นฐานของขนมไทยที่เคยทำขายมาก่อน แต่ต้องเปลี่ยนมาทำขนมเปี๊ยะเพราะขนมไทยวัตถุดิบเริ่มหายาก ตอนนี้ก็ทำมาจะ 25 ปีแล้ว นิดานึกถึง Steve Job เลยคะ เหมือนเป็นการต่อจุดไปเรื่อยๆแล้ววันนึงมันจะสร้างสิ่งใหม่

 

จะชิมแล้วนะ ดมขนมในห่อกลิ่นไข่แดงที่ทาด้านนบนหอมแตะจมูก

 

แป้งขนมจะมี 2 ส่วนคือ แป้งด้านในและแป้งด้านนอก ด้านนอกจะผสมน้ำมันไปด้วย นิดาสันนิษฐานว่าทำให้เวลาอบแป้งด้านนอกจะได้กรอบ นั่งฟังคลิปต่างๆที่พี่รัชนีสัมภาษณ์ไว้ พี่เขาบอกว่าสูตรก็ไม่ได้ต่างจากที่อื่นหรอก แต่พี่ใส่ใจในการปั้นแป้ง คลึงแป้งของขนมทุกชิ้นที่มีความหนา-บางเสมอกันทุกลูก เพราะเคารพการรอคอยเป็นปีของลูกค้าจะได้ไม่ให้ผิดหวัง ฟังแล้วอึ้งเลย

 

ดูไส้ซะก่อนอัดแน่นมากคะ นิดาขอสารภาพว่านิดาเป็นคนไม่ชอบกินขนมเปี๊ยะเลย ที่จริงเคยมีคนเอามาฝากที่บ้านจำกล่องได้ แต่นิดาไม่กิน เหมือนลิงได้แก้วอ่ะคะ แต่พอมารู้ประวัติของแต่ละร้าน นิดาว่าอาหารจะอร่อยขึ้นอย่างน้อยก็ 20%…กลับมาเรื่องแป้งขนมเห็นมั้ยคะจะเป็นชั้นๆ เขาพับถึง 3 ชั้นทีเดียว วันนึงทำแค่ 600 ลูกเท่านั้น

 

ใครอยากทานติดต่อไปตามวันเวลาด้านบนนะคะ สรุปเลยละกัน ขนมเปี๊ยะรัชนี ไม่หวานจัด แป้งที่ก้นจะกรอบๆนิดาเลยชอบ หอมอร่อย ไข่เค็มมันดี บอกเลยให้ 10/10

Location : 87 ม.1 ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี ประเทศไทย

Phone Mumber : 092-4450060 (รบกวนโทร 6.00-18.00)

Facebook :  https://www.facebook.com/KhnmpeiyaRachniMakham/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *