Fook Lam Moon : ภัตรคารของเศรษฐีฮ่องกง

( รีวิว http://www.nidajapapai.com)     “นิดาจะพาไป” ทานติ่มซำคุณภาพดี ตบท้ายด้วยหมูหันเทพ ที่อร่อยที่สุดในชีวิตนิดาตอนนี้ ที่ร้าน Fook Lam Moon(ฟกหลั่มหมู่น) กันคะ ร้านนี้เป็นร้านประจำของบรรดาเศรษฐีฮ่องกง เจ้าของเคยเป็นพ่อครัวประจำบ้านของเศรษฐีมาก่อนที่จะมารับจัดเลี้ยงตามบ้าน จนกระทั่งมาเปิดร้านของตัวเองในปี 1940 สิริรวมก็ 70 กว่าปีแล้ว ที่ Wan Chai หรือ Tsim Sha Tsui โดยสาขา Wan Chai ที่นิดาเลือกมาทานนี้เคยได้ 1 ดาวมิชลินด้วย แต่ปี 2017 นี้ไม่ติดอันดับเสียแล้ว

มื้อกลางวันคนเต็มร้านเลย ตอนเดินมาถึงตึก เราต้องขึ้นลิฟท์อีกทีนะคะ มีพนักงานคอยต้อนรับตั้งแต่ด้านล่างคะ

 

รอทาน

 

ราคาค่อนข้างโหดคะ

 

มีเมนูภาษาอังกฤษพร้อมรูปภาพ

 

มีผักมาให้ทานเล่นก่อน

 

ไม่วู่วามคะ สั่งมาชิมก่อนนิดๆ #เจ็บมาเยอะ

 

Barbecued pork pastry : ขนมอบไส้หมูแดงเอาไป 5/5 อร่อยมากกกก ไม่เคยกินเนื้อด้านนอกแบบคุ้กกี้ แล้วสอดไส้หมูแดงอีกที จานนี้เบิ้ล 2 คะ

 

กลืนน้ำลาย ยังคงคิดถึงเธออยู่ทุกวัน

 

Famous Barbecued Pork : หมูแดงอร่อย $160 เนื้อนุ่มมาก หวานนิดๆ 4.5/5

 

Pork Dumplings with Crab  ขนมจีบหมู  $65 ดีคะตามมาตรฐาน โดยรวมติ่มซำที่นี่คุณภาพดีกว่าติ่มซำพวก Maxim #คหสต. คือนิดาไปทาน Maxim แล้วไม่ประทับใจเลย

 

ไส้ล้น

 

Rice Rolls with fresh shrimp : ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง $75 ชอบแป้งที่เหนียวนุ่ม ดูภายนอกเหมือนหนา แต่นุ่มมากจริงๆ ทานง่าย

 

Fresh Shrimp dumplings with bamboo shoots : ฮ้าก๋าว $75 กุ้งอัดแน่น แต่แป้งเละไปนิดนึง แต่ยังโอเคอยู่

 

Steamed minced pork dumplings with Fook Lam Moon’s Stock : เสี่ยวหลงเปาอร่อยดี ร้อนมากลวกลิ้นแต่น้ำซุปเข้มข้น ส่วนจิ๊กโช่วของที่นี่จะไม่เปรี้ยวมาก จะออกหวานนิดๆ

 

Crispy Roasted Pork Belly : หมูกรอบเด็ดจริง $160 ให้ 5/5

 

Sweet Red Bean Soup with Lotus Seeds : $50 ถั่วแดงต้ม ใส่เปลือกส้ม,เม็ดบัวเม็ดใหญ่ แต่นิดาว่ามันจืดไป แต่ผู้ใหญ่น่าจะชอบรสนี้…นิดาอยากได้ความหวานเพิ่มอีกนิด

 

มา 3 คนกินเหมือนมาสัก 6 คน

 

Baked Minni Egg Tart : ทาร์ตไข่ $50 เฉยมาก ไม่ให้ผ่าน กินเปลืองท้อง

Steamed glutinious red bean paste dumplings wrapped with leaf : ขนมใส่ไส้ถั่วแดง ใบไม้หอมดีคะออกกลิ่นเปรี้ยวอ่อนๆเหมือนใบมะม่วง อารมย์โมจิอุ่นๆ ใส้ถั่วแดงกวนก็เนียนมาก อร่อยคะ

Streamed Layer Cake with Salted Egg York : ซาลาเปาไข่แดง $50 จานนี้นิดาว่ามันแห้งไป ไม่โดน แต่น้องสาวนิดาผู้ชอบรับประทานขนมชนิดนี้ บอกอร่อย เธอให้ผ่าน บอกแล้วความอร่อยไม่มีถูกผิด กรุณาเคารพความชอบคนอื่นด้วย

 

Sliced beef shank marinated in special sauce :หลังจากชิมของอร่อยมาเยอะแล้ว ขอรีวิวจานที่นิดาไม่ชอบเลย เนื้อแผ่น….ไม่อร่อยอ่ะ

 

Shredded Jelly Fish : แมงกระพรุน $140 กรอบดีแต่รสจืดๆ ไม่ให้ผ่านคะ……อยากจะกรี๊ด จานนี้ชิมไม่กี่คำก็ทิ้ง เพิ่งมาเห็นราคาตอนมานั่งทำรีวิว โอ๊ยเสียดายเงินน้ำตาไหล T-T

 

Pan Fried Taro Cake : เผือกทอด $65  แม้จะเป็นคนชอบกินเผือก แต่จานนี้มันเฉยๆอ่ะ ไม่ให้ผ่าน

 

ห้องน้ำที่นี่มีน้ำยาบ้วนปากไว้ให้ด้วย ถูกใจเจ๊จริงๆ

 

เนื่องจากว่าอยากลองหมูหันแบบแบ่งขาย เย็นวันรุ่งขึ้นนิดาก็กลับมาอีกคะ หน้าร้านสาขา Wan Chai ตึกติดถนนใหญ่เลยแต่ต้องขึ้นลิฟท์ไปอีก…..อยากเป็นนักชิมก็ต้องสู้ชีวิตแบบนี้ล่ะคะ #โรคคนอ้วน ไม่บ้าทำไม่ได้นะ

 

Barbecued suckling pig :  หมูหันที่จองไว้ $280  OMG!!! 5 ที่ต่อวันเท่านั้นที่เขาแบ่งขายในช่วงเย็น ถ้ามื้อกลางวันต้องโดนบังคับสั่งเป็นตัวนะคะ PS.ขอบคุณข้อมูลดีๆจากหนังสือ Eat Like 852 HK

 

พลิกกลับมามีซอสและถั่วลิสงข้างล่าง ไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่มก็สุดแล้วชีวิตนี้ กัปตันของร้านบอกจานนี้เป็นส่วนท้องที่อร่อยสุด เขาบอกพ่อครัวเก็บไว้ให้ อยากจะกรี๊ดน้ำตาไหล

 

ดูสิคะ หนังบางมากไขมันหายยยยย หนังกรอบหอมมมมม น้ำซอสเข้ากันมากๆออกหวานกลมๆ ผจก.บอกว่าวิธีการกินอีกแบบคือจิ้มน้ำตาลทราย แต่นิดาว่าแค่นี้ก็หวานพอดีแล้ว น้ำตาลเป็นอันตกไป

 

ติดใจเมื่อวาน เลยวู่วามสั่งหมูกรอบมาอีก สรุปเจอหมูหันเข้าไปหมูกรอบเป็นหม้าย เหลือห่อกลับรร. เขามีซอสพริกกับมัสตาร์ดมาให้ด้วย ปล.ทานมื้อเย็นรู้สึกจะปรับราคาขึ้นจากมื้อกลางวัน เนื่องจากใบเสร็จเป็นภาษาจีนนิดาอ่านไม่ออก จานนี้น่าจะ $200 หรือ $280 ….เฮือกกก ขอกลืนเลือดก่อน จะเป็นลม ส่วนจานที่เหลือเฉลี่ยแล้วก็ประมาณ $270

 

Fook Lam Moon’s famous crispy chicken (half) $280 ไก่ย่างหนังกรอบก็เป็นอีกเมนูที่ดัง หนังบางกรอบจริงๆคะ ต้องบอกว่าร้านนี้ทำเนื้อสัตว์ที่ต้องหนังกรอบได้เยี่ยมจริงๆ กรอบไป 3 โลก

 

จานนี้มีซอส,เกลือ หรือมะนาวให้ปรุงเพิ่มถ้าต้องการ

 

ขออีกสักรูปหนังสีสวยจริงๆเหมือนเป็ดปักกิ่งเลย เนื้อนุ่มอร่อย ไม่อยากจะบอกว่า ส่วนของตูดไก่นิดาชอบมาก หุหุ

 

กัปตันแนะนำ บอกว่าจานนี้ไม่มีในเมนู เอาวะ ลองดู…เอ็นกับเนื้อหั่นมาก้อนใหญ่มาก ตอนแรกก็พยายามหาชิ้นที่เล็กที่สุดมาทาน เพราะเริ่มอิ่มแล้ว พอชิมเท่านั้นแหละ เนื้อนุ่มมากกกกก ตายๆๆๆๆ กินจนจะหมดหม้อ ใครเลี่ยนมีพริกตำให้มาทานคู่ เข้ากันมากๆ

 

Fried rice with fresh crab meat,conpoy = หอยเชลล์แห้งหรือกังป๋วย  and mushrooms wrapped in fresh lotus leaf (half) $200 ข้าวห่อใบบัวกัปตันแนะนำอีกแล้ว เพราะเมนูร้านนี้เล่มใหญ่มากไม่รู้จะเลือกสั่งเมนูไหน มื้อนี้ทานตอนเกือบ 3 ทุ่มหลังดู A Symphony of Lights จบ ตั้งใจมาทานหมูหันที่สั่งไว้ แต่ไหนๆก็มาแล้ว เลยจะชิมเมนูอื่นไปด้วย ด้วยความขี้เกียจเลยเน้นเมนูที่กัปตันแนะนำว่าขึ้นชื่อของเขาละกัน

 

ดูซะก่อน ซอสเคลือบข้าวทุกเม็ด ตัวข้าวหอมมากๆๆ ใส่หอยเชลล์แห้งด้วย

สรุป มื้อเย็นคนไม่เยอะ ที่จริงไม่ต้องจองก็ได้นะ แต่มื้อกลางวันแน่นจริง ควรจองมาก่อน ถ้ามีโอกาสและมาเที่ยวหลายคนแนะนำเลยคะ จะได้ชิมได้หลายๆอย่างเพราะจานค่อนข้างใหญ่ แต่ถ้าใจสู้เหมือนนิดาก็ไม่ว่ากันคะ…คราวหน้าอยากกิน Deep-fried bonless duck filled with mashed taro ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน ใครเคยกินแล้วมาเล่าหน่อยนะคะว่าอร่อยมั้ย ^^

รูปต่อจากนี้เป็นส่วนที่แม่+พี่ชายตามไปกิน นิดาไม่ได้ไปด้วย เลยขอเอามาลงให้ดํกันคะ เขาบอกอร่อยทุกจาน

หมูหันตัวใหญ่มากจานน่ากลัว Barbecued suckling pig (Whole) $1,400 (order 24 hours in advence)……………..แพงมากกกกกก

 

อย่าโกรธกันนะเจ้าหมูน้อย

 

Crispy roasted baby pigeon $ 100 นกพิราบ แม่บอกอร่อยกว่าหลงหวานิดนึง

 

ข้าวห่อใบบัวแม่บอกอร่อย

 

ตัวเนื้อเหมือนบะจ่าง

 

เนื้อผัด

 

โจ๊ก

Location : Shop 3, G/F, 35-45 Johnston Rd, Hong Kong

: MTR Wan Chai Exit A3

Opening Hours : 11.30-15.00 น. และ 18.00-23.00 น. ทุกวัน

Phone : +852 2866 0663

Website : http://www.fooklammoon-grp.com/en

Google Map : https://goo.gl/maps/P5VyeGnMcdK2

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *