Kau Kee : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านโปรดเหลียง เฉา เหว่ย

( รีวิว http://www.nidajapapai.com)     วันนี้ “นิดาจะพาไป” ทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านโปรดของเหลียง เฉา เหว่ย Kau Kee (เก๋า เก่)  ร้านนี้เปิดมา 90 ปีได้แล้วถ้าพูดถึงเมนู Beef Brisket Noodles in Clear Soup : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อในซุปใส ในฮ่องกง เชื่อว่าคนฮ่องกงต้องแนะนำร้านนี้ แถมยังมีรางวัลการันตีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Best Restaurant in Central and Western (2008,2011,2013-2014) , Best Chinese Noodles & Congee Restaurant (2009-2016) ที่นี่มีเมนูซุปเพิ่มให้อีกอย่างคือ curry soup

ครั้งแรกในชีวิตที่มาขึ้นบันไดเลื่อน Central Mid-Levels Escalator ออกมางถนน Gage Street หรือใครอยากเดินขึ้นเขาชมร้านรวงข้างทางก็มาจากสถานี Sheung Wan ก็ได้คะ

 

ช่วงเย็นๆแล้วแต่คิวก็ยังยาวอยู่ ในปี 2017 ยังคงได้รางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน

 

ต้องสั่งขั้นต่ำคนละ $45 นะจ๊ะ เพราะที่เขาน้อยนั่งได้ไม่กี่คน

เมนู(ไปยืมรูปคนอื่นมาคะ) beef brisket = เนื้อเปื่อย, beef slice = เนื้อสด , beef tendon = เอ็นตุ๋น , rice noodle = เส้นใหญ่, vermicelli = เส้นหมี่ขาว, E-Fu = อีหมี่, flat noodle = บะหมี่เส้นใหญ่……ดูจากเมนูก็มีให้เลือกเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวแห้ง/น้ำ ให้เลือกเส้น เลือกเนื้อ เอาที่ชอบเลยคะ ปล.อีกเมนูที่ดังคือ Beef tendon in curry เขาบอกบ่ายๆก็หมดแล้ว

 

 

Beef Brisket with E-Fu Noodle in Broth $48 ใช้เนื้อส่วนเสือร้องไห้มาตุ๋นจนเปื่อย ต้องขอบอกว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ฮ่องกง ไม่ถูกโฉลกกับนิดาจริงๆ นิดาเคยไปร้านดังในฮ่องกงเมื่อ 6 ปีที่แล้ว กินไปคำแรกก็รู้สึกว่าเนื้อมันเหม็น มีกลิ่นเนื้อที่นิดารู้สึกไม่สะอาด (คือเข้าใจนะ บรรยายให้ดูโลกสวยไม่เป็น) พอมาเจอร้านนี้ ความรู้สึกเมื่อหนหลังก็ย้อนกลับมา สรุปนิดากินได้ไม่กี่คำก็ต้องขอวางตะเกียบ…นิดาเลยเข้าใจเลยว่า ความชอบและการรับรสของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาหารที่เราว่าอร่อยคนอื่นอาจจะไม่อร่อยก็ได้นะ เห็นสัจจะธรรมว่าอย่าไปเกรียนใส่ใครถ้าใครเขาอร่อย แต่เราไม่อร่อย เพราะความชอบไม่มีถูกหรือผิดโปรดอย่าตัดสินคนอื่น แค่ยิ้มอ่อนได้อย่างพองาม #คหสต.

 

ตรงข้ามกันมีร้านขายของแต่งบ้านน่ารักๆ ใครมีเวลาลองไปแวะดูได้ ส่วนหัวกวางนี้ได้สอยกลับมาอยู่ในห้องนอนเรียบร้อย

Location : G/F , 21 Gough Street , Central ,Hong Kong

: MTR Sheung Wan Exit E2

Opening Hours : จ.-ส. 12.30-22.30 น. หยุด อา.

Google Map :https://goo.gl/maps/HXmN3SqsCxN2

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *