Kam’s Roast Goose : ห่านย่าง 1 ดาวมิชลิน 3 ปีซ้อน

วันนี้นิดาจะพาไปทานห่านย่าง 1 ดาวมิชลินตั้งแต่ปี 2015-2017 ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 (Hardy Kam) ของ Yung Kee ร้านห่านชื่อดังในอดีตย่านเซ็นทรัล ปล.แต่ก่อน Yung Kee (หย่งเกย์) นิดาก็ว่าอร่อยจริงๆแหละ ตอนหลังฝีมือตก มากินที่ Kam ดีกว่า…ข่าวศึกสายเลือดของพี่น้องตระกูล Kam (ก๊ำ) ยังกับบทละครน้ำเน่าดีๆนี่เอง

 

มาก่อนร้านเปิด 20 นาทีคิวก็ยาวขนาดนี้แล้ว ระหว่างรอนิดาก็ขอเล่าประวัติตระกูล Kam ให้ฟังสักเล็กน้อย (ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ Eat Like 852 Hong Kong นิดาว่าเขียนละเอียดสุดละ) คุณปู่คือ MR.Kam Shui Fai (ก๊ำโส่ยไฟ้) ขายห่านย่างตั้งแต่เป็นเพิงในปี 1942 จนขยับขยายมาเปิดร้าน 5 คูหาที่ Wellington Street ในปัจจุบันในปี 1978 พอ   MR.Kam Shui Fai ตายได้แบ่งมรดกไว้ให้ลูก 4 คน+ภรรยา 1 (Mr.Kinsen 35%,Ronald 35%,Kwan Ki 10%,Mei Ling 10%,ภรรยา 10%)        แต่ KinSeng และ Ronald ขัดแย้งกันตลอด จน Kwan Ki ตายได้มอบหุ้นให้กับ Ronald แม่เลยมอบหุ้นของตนให้กับ Kinsen บ้างเพื่อให้สัดส่วนยังเท่ากัน จุดเปลี่ยนมาอยู่ที่ Mei Ling ได้มอบหุ้นของตนให้กับ Ronald ทำให้ Kinsen พี่ชายคนโตเสียอำนาจในการบริหาร

 

ถ่ายรูปรอไปคะ 555….ภาคต่อ Kinsen ยื่นฟ้องต่อศาลให้ Ronald ซื้อหุ้น 45%ของเขาให้หมด ไม่งั้นก็ขายทอดตลาด สรุปศาลตัดสินว่าให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาขายหุ้นกันเองซึ่งยังไม่สำเร็จ อาจต้องขายทอดตลาดต่อไป แต่ก่อนที่ศาลจะตัดสิน( 6 ปี) Kinsen เสียชีวิต ลูกชาย 2 คน Kevin และ Hardy ได้ตัดสินใจออกมาเปิดร้านของตนในปี 2014 พร้อมพ่อครัว 20 คน  (Kevin ชื่อ Kam’s Kitchen ) ร้านของ Hardy ที่เรามาชิมนี้ ภายในไม่ถึงปีก็ได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาว ( ปี2015) แต่ฝั่ง Yong Kee ถูกปลดดาวในปี 2012 และหายไปจากมิชลินไกด์ในปี 2014

ป้ายบอกว่าถ้านั่งกินให้รอคิว และสมาชิกต้องอยู่ครบทุกคนเมื่อถึงคิว นิดาเห็นลุงคนนึงถึงคิวแล้วบอกว่าขอ 4 ที่ พนักงานไม่ให้นะคะ ให้ลุงเข้าไปนั่งแทรกโต๊ะคนอื่นคนเดียว ส่วนใครจะซื้อกลับบ้านให้เข้าไปสั่งที่แคชเชียร์ได้เลย ปล.ร้านนี้ไม่มีการรับจองโต๊ะนะคะ

ช่วงหน้าหนาวกุนเชียงจะอร่อยกว่าปกติ เพราะมันจะเข้าเนื้อ มีให้ซื้อกลับบ้านด้วย

 

ภายในร้านไม่มีที่นั่งว่างเลยคะ ( 30 ที่) ร้านเล็กนิดเดียว ใครมากี่คนเขาจับนั่งแทรกหมด

 

รอกิน ร้านนี้มีเมนูภาษาอังกฤษและรูปประกอบนิดหน่อย เข้าใจง่ายคะ

 

น้ำจิ้มก็มาเต็มใช่ย่อย ไม่แพ้พี่ไทย แต่บอกเลยร้านนี้อาหารทุกจานปรุงมาอร่อยหมดแล้ว นิดาแทบไม่ได้แตะน้ำจิ้มเลยคะ

 

Preserved Egg with Pickled Ginger  (half) $13 ร้านนี้ของดังของเขา “ไข่เยี่ยวม้า” อร่อยมากกก ทั้งใส เหนียว และนิ่ม

 

Goose Blood Pudding with Chives ต้มเลือดใส่กุยช่ายด้วย ตัวเลือดจะนิ่มไปไหนคะ บอกเลยต้องสั่งคะ

 

Roast Goose & Suckling Pig on Rice $90 เนื้อห่านย่างหอมมาก  ร้านใช้ห่านจากตงกวน (Dongguan) ซึ่งสภาพแวดล้อมเหมาะสมในการเลี้ยงห่าน ทำให้ได้เนื้อห่านที่ดี ร้านนี้แตกต่างจาก Yong Kee คือใช้เตาแก๊ส แต่ Yong Kee ใช้เตาถ่าน ทำให้ช่วงแรกคนฮ่องกงบางกลุ่มรับไม่ได้ เพราะกลิ่นหอมหายไป แต่นิดาว่าแค่นี้ก็อร่อยมากแล้ว มองข้ามเรื่องนั้นไปเถอะ

 

Roast Suckling Pig and Crispy Roast Pork ซ้ายมือคือหมูหันทั้งกรอบทั้งหอมม ฟินสุดๆ (สั่งเบิ้ลคะ) +หมูกรอบก็ถือว่าอร่อยคะ แต่ตัวหนังอาจจะแข็งไปนิดสำหรับนิดา

 

ดูรูปหมูหันแบบใกล้ชิด.. รีดมันได้บางสุดๆ

 

BBQ Pork Belly (Fatty Char Siu) & Soya Chicken หมูแดงอร่อยมากก ย่างไหม้เกรียมๆ หอมอ่ะ ในบรรดาหมูแดงในฮ่องกง ร้านนี้นิดาถือว่าอยู่ในระดับท๊อปติดดาวในใจเลยคะ (ถ้าไม่นับรวมพวก Iberico pork นะ) ที่ไม่น่าเชื่อคือไก่ยังอร่อย แต่ถ้าเทียบกับจานอื่น ก็ยังถือว่าเป็นรุ่นเด็กอยู่

 

 

ดูซะก่อนว่าหมูแดงน่ากินมาก

 

Roast Goose Leg with Noodle (จำนวนจำกัดต่อวัน)  $96 ขาห่าน หนังห่านหอมมากๆ แต่น้ำซุปรสชาติธรรมดา

 

Cured Goose liver and extra-lean pork sausages $56 ตัวกุนเชียงเนื้อหมูนิดาว่าธรรมดา

 

กุนเชียงตับอร่อยสุดยอดดดด นิดานิอยากจะกราบ ทั้งหอมและเข้มข้น ปล.คนส่วนมากไม่ชอบกินกุนเชียงที่ฮ่องกงเพราะจะมีกลิ่นและรสเฉพาะตัว แต่นิดาชอบมากๆคะ

 

Honey Glazed Soya Beans $22 ถั่วเหลืองอาบน้ำผึ้งหอมดี แต่ชอบเป็นไตๆแข็งๆเหมือนที่สิงคโปร์มากกว่า

 

Prince Kinsen Noodle $37 จานนี้มีประวัติที่น่าสนใจ เพราะพ่อของเจ้าของร้านคือ Mr.Kinsen Kam เมื่อตอนเป็นหนุ่มช่วยพ่อที่ร้าน Yung Kee ด้วยงานที่ยุ่งมากเลยไม่ค่อยได้ทานข้าว พอมีเวลา เขาจะสไลด์ห่านย่างให้น้ำมันหยดลงบนบะหมี่แล้วทาน พอลูกค้าเห็นเลยอยากทานบ้าง เลยเป็นที่มาของจานนี้คะ …สารภาพตามตรง นิดาจำรสชาติไม่ได้แล้วคะ จำได้แค่ว่าไม่ยินดียินร้าย

 

Marinated Goose Webs $75 ทุกเมนูที่สั่งตัวนี้ให้ไม่ผ่านคะ ทั้งแห้งและเย็น มันอาจจะเป็นมาตรฐานปกติของจานนี้ แต่นิดาไม่ถูกปาก

 

เมนู Dinner Entrees บางเมนูต้องสั่งล่วงหน้า 2 วัน ถ้าใครได้ลิ้มลองแล้ว มาเล่าให้ฟังหน่อยนะคะว่าอร่อยมั้ย นิดาจะได้ไปตามรอยบ้าง ส่วนเมนูอื่นๆที่ร้านแนะนำยังมี Jellyfish with sesame oil, Marinated cucumber,Marinated goose liver & kidney ,Marinated eggs

สรุป.. ถ้ามีเวลาเลือกร้านอาหารง่ายๆทานแค่ร้านเดียว ณ เวลานี้นิดาขอเลือก Kam’s Roast Goose เป็นคำตอบสุดท้ายคะ

 

Location : Po Wah Commercial Centre, 226 Hennessy Rd, Wan Chai, Hong Kong

MTR Wan Chai Exit A4

Opening Hours : 11.30-21.30 น.

Website : http://www.krg.com.hk/!en/

Google Map : https://goo.gl/maps/gLYVZTnVdFq

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *