ครัว OV : ร้านอาหารลับ ณ วชิราวุธวิทยาลัย

วันนี้นิดาจะพาไปทานข้าวแช่และอาหารไทยรสโบราณที่ “ครัว OV ” ณ วชิราวุธราชวิทยาลัย ร้านนี้อยู่ใกล้บ้านนิดามากกกก แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามีร้านนี้อยู่ หรือขับผ่านไม่เคยจะสนใจ พออ่านเจอว่าคุณพลอย จริยะเวชมาทาน นิดาก็เลยขอตามมาทานด้วยคะ

มีข้าวแกงทานง่ายรวดเร็วและเมนูอาหารตามสั่ง ที่สำคัญช่วงหน้าร้อนมีข้าวแช่ด้วย สามารถขับรถมาจอดหน้าร้านได้คะ ที่จอดรถเยอะพอสมควร

คำว่า O.V. ย่อมาจาก Old Boy Vajiravudh เพราะตั้งอยู่ในสมาคมศิษย์เก่าวชิราวุธราชวิทยาลัยนั่นเอง ร้านนี้หม่อมถนัดศรียังแนะนำอีกด้วย

 

มาตอนเที่ยงคนเยอะเชียว เป็นเก้าอี้ดนตรีแย่งกันนั่งทีเดียว ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2538 ประมาณ 20 กว่าปีได้แล้ว

 

มาแล้วคะข้าวแช่ 220 บาท น้ำลอยดอกมะลิ+กุหลาบหอมแรง แต่สดชื่นดีคะ

 

กับข้าว ตัวพริกหยวกยัดไส้หมู+กุ้ง ตัวหรุ่มสวย ส่วนรสชาติอร่อยคะ, ปลาหวาน(คิดว่าใช่นะ)ทำเป็นก้อนกลมๆหวานแหลม แต่อร่อยคะ, ลูกกะปิ คหสต.นิดาเฉยๆ

 

หอมแดงยัดไส้ คหสต.นิดาเฉยๆ

 

พริกยัดไส้ ในบรรดากับข้าวชอบตัวนี้ที่สุด เพราะมีทั้งรสเผ็ดและหวานในตัว

 

ตัวข้าว

 

แกงเนื้อพริกขี้หนู 80 บาท น้ำแกงเข้มข้นมาก ที่อยากชมคือ ความหวานของน้ำมาจากกะทิ รับรู้ได้ทันทีตั้งแต่เข้าปากคำแรก เพราะเป็นรสเฉพาะ ส่วนเนื้อก็มีเอ็นผสม กรุบดีเวลาเคี้ยว

 

ไข่พะโล้รสชาติแบบโบราณที่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ คิดถึงร้านสงวนศรีเลย สูตรนี้จะใช้รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย โขลกให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน+หมูสามชั้น+น้ำตาลจนไหม้ เติมน้ำปลาและไข่เป็ด  เคี่ยวในน้ำซุปไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง จนไข่ขาวเหนียวหนึบ อร่อยทีเดียวคะ

 

บะหมี่ปูบะเต็ง 65 บาท เมนูนี้ก็เป็นเมนูแนะนำ

 

ใส่หมูหวานมาด้วย เส้นเละไปหน่อยไม่รู้เพราะลวกนานหรือใส่น้ำมันเยอะ

 

ที่น่าสนใจคือร้านรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ด้วย ปล.อาหารแนะนำร้านนี้เยอะมากๆ นิดาขอเขียนตามที่หม่อมถนัดศรี+นิตยสารแนะนำไว้ละกันนะคะ ข้าวผัดปลาสลิด,กะหรี่แห้งไก่,แกงส้มชะอมกุ้ง,ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง,ไก่อบ,สตูลิ้นวัว,หมูอบ,พริกขิงปลาดุกฟูกระเพรากรอบ,น้ำพริกลงเรือ.น้ำพริกกุ้ง,แกงเหลืองปลากระบอก,ห่อหมก,ลาบหมูทอด,ข้าวเหนียวดำเปียกลำใย,คัสตาร์ด…เฮ้อ จะเยอะไปไหนเนี่ย

 

Location : 197 ถนน พิชัย แขวง ดุสิต เขต ดุสิต กรุงเทพมหานคร

Tel : 02 243 1980

Opening Hour : 10.30-20.00 น. ปิดวันอาทิตย์

Google Map : https://goo.gl/maps/tJUYA6CvX5N2

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *