Boon Tong Kee : ที่ไม่ใช่มีดีแค่ข้าวมันไก่สิงคโปร์

วันนี้นิดาจะพาไปทาน “Boon Tong Kee” ข้าวมันไก่สิงคโปร์ชื่อดังที่มีสาขาทั้งในไทย,อินโดและฟิลิปปินส์ ตัวไก่ทำสไตล์กวางตุ้ง แต่ข้าวหุงแบบไหหลำ และน้ำจิ้มซอสพริกทำเอง ร้านนี้เดิมเป็นรถเข็นขายข้าวมันไก่ในไชน่าทาวน์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 หลังจากได้รับความนิยมก็ย้ายมาเปิดเป็นห้องแถวที่ Balestier และในปี ค.ศ.1999 เริ่มขาย “Zi char” (อาหารที่ปรุงเหมือนทำเองที่บ้าน)..สาขาที่ Balestier นิดาไปทานมา 2 ครั้งแล้ว กับข้าวอร่อยมากๆๆๆ ดูเมนูแล้วตื่นตาตื่นใจ อยากกลับไปลองอีกหลายๆอย่าง ไปสิงคโปร์เมื่อไหร่ ห้ามพลาดนะคะ ส่วนใครอยากลองทำกินเองที่บ้าน เขามีซอสขายหลายชนิดเลยคะ

Signature Boiled Chicken สั่งไปครึ่งตัว ทาน 3 คนเหลือครึ่งนึง $15 นิดาว่าเนื้อไก่ที่สิงคโปร์ เขานิยมเนื้อนิ่มๆออกไปทางเกือบเละซึ่งแตกต่างจากไทย ตัวเนื้อไก่จะเย็นๆเนื่องจากวิธีทำมีการเอาไปแช่ในถังน้ำแข็ง รสชาติก็เฉยๆ ไม่ได้ติดใจ ดีที่มีซอสซีอิ๊วมาราดกับซอสพริกให้จิ้ม(ซอสพริกแค่นี้ แต่มีส่วนประกอบ 14 อย่าง OMG!) ทำให้อร่อยขึ้น ส่วนข้าวมันเคลมว่าใช้ข้าวจากไทย (อ่านจากการที่เขาลง นสพ. The Sunday Times, Sep. 2009 แต่ข้าวแปลกมากๆ มันแตกๆอ่ะ ไม่ปลื้มคะ

 

ไก่เขาจะเลือก น้ำหนัก 1.6-1.8 กก.ต่อตัว

 

เคาหยก Stewed Pork Belly with “Mui Choy” $12 ตัวผักเปื่อยมาก รสกลางๆเค็มอ่อนๆ ตัวหมูสามชั้นก็รีดมันซะบางอร่อย จานนี้ถูกใจคะ

 

Crispy Beancurd $6 เป็นอีกจานที่เชฟแนะนำ ถือว่าอร่อยมากคะ ตัวเต้าหู้นิ๊มนิ่ม ทอดไม่อมน้ำมัน ตัวแป้งด้านนอกกรอบ หอม เค็มนิดๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรเลย แต่ติดแป้งหนาไปนี๊ดสนึง ถ้าเจ้าในใจต้องยกให้ที่ภัตตาคาร Ah Yat โรงแรมแม่น้ำ กทม.เรานี่เองคะ เต้าหู้ทอดพริกเกลืออร่อยมาก

 

Poached Chinese Spinach with Assorted Eggs $10 สำหรับนิดาถือว่ารสชาติกลางมากๆ หรือเรียกว่าจืด น่าจะเติมเกลืออีกหน่อย แต่ก็กินเพื่อสุขภาพคะ

 

Chicken ,Frog Meat, Salted Fish & Chinese Sausage Claypot Rice $20 เป็นจานที่แพงที่สุดและรอนานที่สุด 40 นาที….ผิดหวังมากคะ ข้าวไม่หอม ไก่ก็แข็งๆเฉยๆ หมูสามชั้นกลิ่นแปลกๆ ส่วนกุนเชียงสไตล์ฮ่องกงมีกลิ่นดอกไม้ที่นิดาชอบ

 

Braised Beancurd & Mixed Vegetable เต้าหู้นุ่มดูดซับน้ำซอส อร่อยขั้นเทพพพพพ

 

Imperial Pork Ribs $13 จานที่เชฟแนะนำเหมือนกัน เนื้อหมูนุ่มมาก รสชาติข้มข้น รสจะออกหวานๆ อร่อยสุดๆ

 

Steamed Assorted Eggs $8 มันคือไข่ตุ๋น..จานนี้เฉยๆ

 

ขนมทานเล่นไส้งาดำ Glutinous Rice Ball Coated with Grinded Peanuts $1 ขั้นต่ำต้องสั่ง 6 ชิ้น …อร่อยธรรมดา ตามมาตรฐานคะ

 

Foo Chow Yam Pudding $12 หรือโอนีแปะก๊วยนั่นเอง สีเหลืองๆคือฟักทองบด จานนี้รอ 20 นาที โอ๊ย!!! เผือกกวนเนียนมากๆ รสหวานอ่อน กินเพลิน ขนาดอิ่มถึงคอแล้ว จานนี้ก็เกือบหมด

 

มีประวัติเล็กน้อยที่เมนู

 

ทางขึ้นชั้น 2 มีรูปว่าเคยลงนิตยสารอะไร ใครเคยมากินบ้าง

 

ช่วงใกล้ปีใหม่มีเมนูพิเศษ ให้สั่งล่วงหน้า นิดานี่อยากพาครอบครัวบินกลับมากินในช่วงนี้อีกทีเดียว

 

เว่อร์วังจริงๆ

Website: http://boontongkee.com.sg/
Opening Hours Balestier Branch: จ.-ส. 11.00-16.45 น. และ 17.30-04.30 น. ส่วน อา. เปิดถึง 3.00 น.
Location : 399, 401 & 403 Balestier Road ,Singapore
( From Toa Payoh MRT Station Board SBS Bus No.145 )
Google Map: https://goo.gl/maps/mbVqQJ9TYdx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *