Tasty congee & noodle wantun shop ร้านโจ๊กสุดครี่มมี่ที่ต้องมา

วันนี้นิดาจะพาไปทานโจ๊ก,เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วเนื้อแสนอร่อยที่ Tasty congee & noodle wantun shop ,Hong Kong ร้านนี้มีหลายสาขา ถ้านิดาเลือกได้นิดาจะไปสาขาออริจินัลคะ เพราะมีความเชื่อส่วนตัวว่าสูตรลับความอร่อยเกิดขึ้นจากที่ไหน เจ้าของเขาจะรักษาที่นั้นไว้อย่างดีที่สุดไม่ให้รสผิดเพี้ยน และสาขาที่ Happy Valley ก็คือสาขาแรกของเขา…แต่สาขาที่ได้รางวัล Bib Gourmand จากมิชลินอยู่ที่ IFC Mall (ขอเสริมนิดนึงนะคะ คำว่า wantun ของชื่อร้าน เขายึดมาจากคนจีนสมัยก่อนที่จะออกเสียงว่า wantun ไม่ใช่ wonton)

จากในเมือง Wan Chai จะไป Happy Valley ขึ้น MRT จะไกลมาก นิดาเลือกใช้บริการรถเมล์คะ ขอบคุณคนที่สร้าง google map ขึ้นมา ทำให้สองสาวออกเดินทางชิมอาหารได้ทั่วโลกสะดวกง่ายดายมากขึ้น ปล.google map ก็ปักหมุด bus stop ไม่ตรงนะ ด้วยความเสล่อส่วนตัว ไม่ดูป้ายเลยว่าป้ายนี้สายไหนจอด ยืนรอมันอยู่อย่างนั้นตามพี่กูเกิ้ลบอกเป๊ะ จนคันที่จะขึ้นขับผ่านมา แต่เลยเราไปจอดอีกป้าย สรุปวิ่งตามไม่ทันแค่ 10 ก้าว เฮียคนขับก็ไม่หยุดรอเราเลย…รอไปคะอีก 20 นาที

 

หน้าร้านเป็นภาษาจีนหมดเลย ตอนแรกเดินเลยหาไม่เจอ แต่เห็นคนยืนออกันอยู่หน้าร้านนี้ สรุปใช่จริงๆด้วย ร้านเปิด 11.00 น. จากการเดินเลยไป 2 นาทีทำให้มาถึงหน้าร้าน 11.02 น. ช้าแค่ 2 นาที เหลือที่นั่งโต๊ะเดียวแล้วคะ ดีนะพกดวงมาด้วย

 

บรรยากาศภายในร้านก็หรูหราพอสมควรคะ ไม่เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติเลย ก็นะใครมันจะบ้าหอบสังขารเดินทางมากินไกลแบบนี้ เจ้าของร้านคือ Mr.Ho Koon Ming ที่เคยช่วยพ่อขายบะหมี่อยู่ที่ร้าน Ho Hung Kee (มิชลิน 1 ดาว) ได้แยกตัวออกมาเปิดร้านนี้ในปี 1984  ย้อนกลับไปสมัยที่ Mr.Ho Chiu Hung ผู้พ่ออยู่ที่เมือง Goangzhou ประเทศจีน บะหมี่เกี๊ยวของเขาดังมาก และในปี 1946 เขาก็ได้มาเปิดร้านที่ HK

 

ดูเมนูกันดีกว่า เนื่องจากเป็นมื้อแรกของวัน 2 สาวตกลงกันว่าจะไม่วู่วาม สั่งชิมไปเรื่อยๆ อร่อยค่อยสั่งเพิ่ม

 

Top ten ที่ร้านแนะนำ

 

ขอเบาๆ สั่งมาชิม 4 อย่างก่อน…ท่องไว้ไม่วู่วาม ไม่วู่วาม

 

Congee with 3 selections $78 โจ๊ก เนื้อเนี๊ยนเนียน ขอใช้เสียงสูงสุดๆ คือดีงามมมมากๆ ครีมมี่เกินบรรยาย ตัวตับ ,ไส้ ,หมูสับ ดีอร่อยทุกอย่าง ที่สำคัญกลิ่นนี่หอมมาก

 

บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง  (ตัวไส้ใช้กุ้ง 7 ส่วน หมู 3 ส่วน ) House speciality wonton noodles in soup $40  เมนูที่ต้องสั่งตามชื่อร้านเลย เมื่อกินแล้วถ้ารู้สึกว่าทำไมรสชาติ texture ใกล้เคียง Mak’s noodle จัง ก็ไม่ต้องแปลกใจคะ เพราะ Mr.Ho ผู้พ่อเคยไปร่ำเรียนวิชามาจาก Mak นั่นเอง…ในปี 1946 ช่วงหลังสงคราม ร้านบะหมี่เกี๊ยวเจ้าดังมีอยู่ 4 ร้าน 1.Hung Kee ( ตระกูล Ho) 2.Chiu Kee (ตระกูล Chan) 3.Chee Kee (ตระกูล Mak) 4.Wing Kee (ตระกูล Au)

 

ใจจริงมาร้านนี้เพื่อที่จะชิม เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วเนื้อ โดยเฉพาะ Stir-Fried rice noodles with beef $105  เพราะร้านไหนที่ว่าดัง นิดายังไม่เคยถูกปากสักร้าน แค่มาตั้งบนโต๊ะ กลิ่นหอมกะทะก็โชยมาแตะจมูกเลย เส้นก็ไม่ได้มันมาก รสชาดไม่จัดและไม่จืด รู้งี้เอาพริกป่นจากไทยมากินคู่กันคงดีไม่น้อย จานนี้ใหญ่ขนาดกิน 5 คนได้ บอกตามตรงกินไป 5 คำขอวางตะเกียบแล้ว เกินกว่านี้จะเลี่ยนคะ…ถามว่าควรลองมั้ย นั่งยันเลยคะว่า”ควร”

 

พายหมูแดง Barbecue pork pastry (limited supply daily) $36 สั่งเพราะคำว่า limited อีกแล้ว

 

เนื้อพัฟจะร่วนๆ ไส้หมูแดงหอมดีคะ แต่นิดาก็ไม่ได้แบบอร่อยจัง จะข้ามเมนูนี้ก็ได้คะ

 

หลังจากชิมไป 4 อย่างรู้สึกว่าร้านนี้มีองค์ เลยขอสั่ง ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋ Rice noodle rolls filled with twisted cruller $46 มาเพิ่ม…อาเจ๊คนเสิร์ฟถึงกับมองหน้า เอ่ยปากว่าสั่งเยอะมากนะ น้องสาวเลยบอกว่า อยากชิมคะ

 

มีอาเจ๊เดินเอาน้ำซีอิ๊วหวานมาราดให้ที่โต๊ะ ตัวปาท่องโก๋กรอบมาก แป้งก๋วยเตี๋ยวก็บาง น้ำราดกลมกล่อมแถมมีน้ำจิ้มให้ทานคู่กันอีก บอกเลยว่าห้ามพลาด กินเกือบหมดจาน

 

น้ำจิ้มปาท่องโก๋

สรุป สำหรับ Tasty congee & noodle wantun shop นิดาจะกลับมาอีกคะ อยากพาคุณแม่มาทานโจ๊กและชิมเมนูแนะนำที่ยังไม่ได้สั่ง แต่ขอติเรื่องความเค็ม อาหารฮ่องกงจะติดเค็ม ร้านนี้กิน 2-3 คำแรกโอเค หลังจากนั้นเหมือนใครเอาเกลือมาทาที่ลิ้น แต่มานั่งวิเคราะห์ดูดีๆ ความเค็มนี้อาจจะไม่ได้มาจากเกลือทั้งหมด เพราะอาหารเกือบทุกจานของเขาหอมมากๆ อาจจะเป็นการเคี่ยวน้ำซุปนาน น้ำซุปก็เข้มข้น —>เค็มในที่สุด

Location : 21 King Kwong Street, Happy Valley , Hong Kong

Opening Hours : 11.00-24.00 น.

Website : www.tasty.com.hk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *